Mã QR – Khái niệm và ứng dụng trên Blackberry


Đôi lúc bạn bắt gặp một ô vuông bên trong có nhiều ký tự lạ chồng chéo, đó là QR Code. Nó bắt đầu xuất hiện khắp nơi như nhãn bìa sản phẩm, và gần như là phương thức nhận diện chủ yếu cho ứng dụng di động. Vậy QR Code là gì? Một số thông tin cơ bản sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại mã vạch mới này.


Mã QR là một mã ma trận (hay mã vạch hai chiều) được phát triển bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản) vào năm 1994. Chữ “QR” xuất phát từ “Quick Response”, trong tiếng Anh có nghĩa là đáp ứng nhanh, vì người tạo ra nó có ý định cho phép mã được giải mã ở tốc độ cao. Các mã QR được sử dụng phổ biến nhất ở Nhật Bản, và hiện là loại mã hai chiều thông dụng nhất ở Nhật Bản.

Cấu trúc QR Code:
Cấu trúc của một kí hiệu mã QR. Nhờ các hoa văn định vị, mã QR có thể được đọc ở 360°.


Khả năng sửa chữa lỗi:


Mức L : 7% số từ mã có thể được phục hồi.
Mức M : 15% số từ mã có thể được phục hồi.
Mức Q : 25% số từ mã có thể được phục hồi.
Mức H : 30% số từ mã có thể được phục hồi.

Khả năng lưu trữ dữ liệu mã QR

Số đơn thuần Tối đa 7.089 kí tự
Số và chữ cái Tối đa 4.296 kí tự
Số nhị phân (8 bit) Tối đa 2.953 byte
Kanji/Kana (Chữ Nhật) Tối đa 1.817 kí tự

Ứng dụng của QR Code vào thực tiễn


Mặc dù lúc đầu mã QR được dùng để theo dõi các bộ phận trong sản xuất xe hơi, hiện nay nó được dùng trong quản lý kiểm kê ở nhiều ngành khác nhau. Gần đây hơn, phần mềm đọc mã QR đã được cài vào điện thoại di dộng có gắn camera (camera phone) ở Nhật. Điều này đưa đến các ứng dụng mới và đa dạng hướng về người tiêu dùng, nhằm làm nhẹ nhàng việc nhập dữ liệu vào điện thoại di động, vốn không hấp dẫn mấy. Mã QR cũng được thêm vào danh thiếp, làm đơn giản đi rất nhiều việc nhập dữ kiện cá nhân của người mới quen vào sổ địa chỉ trên điện thoại di động.

Ứng dụng của QR Code trên BlackBerry:


QR Code giúp bạn thực hiện mọi việc nhanh chóng hơn bằng cách scan mã với chính chiếc Blackberry có hỗ trợ camemra. Bạn có thể scan để lấy dữ liệu danh bạ, địa chỉ, vị trí, nội dung văn bản, đường dẫn website, lịch làm việc… một cách cực kỳ nhanh chóng. Bằng việc tạo ra các mã QR code chứa đựng thông tin, bạn có thể chia sẻ các mã đó cho mọi người một cách đơn giản hơn rất nhiều. Trên App world và một số trang web chia sẻ phần mềm hiện cũng cung cấp mã QR Code giúp bạn download link phần mềm một cách nhanh chòng


Cách tạo QR Code:


– Bạn có thể tạo QR Code thông qua các trang tạo code trực tuyến như

http://qrcode.kaywa.com/;

http://delivr.com/qr-code-generator;

http://www.mobile-barcodes.com/qr-code-generator/

– Bạn cũng có thể tạo QR code ngay trên chiếc BlackBerry của mình với các phần mềm của bên thứ 3 (Phần Mềm BlackBerry sẽ sớm giới thiệu các phần mềm này)

Đăng nhận xét

0 Nhận xét